Theo dạng thân và cách sống của cây, những loài phong lan rừng rất có thể được xếp thành một trong những nhóm bên dưới đây:

1. Phong lan đối chọi thân

Lan đơn thân là đa số loài lan sống còn trên thân cây tốt vách đá, thân trở nên tân tiến vươn dài theo một trục. Phần nhiều đây là phần lớn loài lan có nguồn gốc từ vùng núi thấp xuất xắc núi cao trung bình, dễ trồng với dễ ra hoa làm việc miền Bắc. Theo như hình thái của cây cùng yêu mong về nuôi trồng có thể chia đội lan này thành 2 dạng:

1.1. ​Lan gồm thân vươn dài cùng rễ khí:

Thân lan vươn dài, cây lớn. Rễ bự mọc ra từ rất nhiều điểm dọc từ chân. Rễ cây rất có thể bám vào các vật cứng ở sát hay buông nhiều năm trong không khí. Cách trồng các loài lan này thường là buộc vào mộc treo lên giỏi buộc thân cây trong sân vườn. Cũng có thể trồng chậu tuy thế chậu chỉ có ý nghĩa làm giá bán đỡ mang lại cây, còn rễ cần được tự vị phát triển. Đây là nhóm lan rừng dễ trồng nhất, gồm một số chi lan xứng đáng chú ý.

Bạn đang xem: Tên các loài phong lan

Chi Lan Giáng hương (Aerides)

Chi Giáng mùi hương ở vn có 8 loài, là gần như loài Phong lan đối chọi thân được ưa chuộng bởi tất cả hoa chùm dại, màu sắc tươi cùng hương thơm. Vì có kích thước lớn, những loài Giáng hương thơm thường dùng để trang trí sảnh vườn, vị trí có không gian rộng.

Các chủng loại Giáng hương có nguồn gốc từ vùng núi thấp hay núi cao trung bình, hầu hết dễ trồng cùng ra hoa trên Hà Nội. Nhiều phần các loài rất cần được che nhẵn một phần, trồng ở điều kiện 40-70% tia nắng trực tiếp. Mùa hè cần tưới những nước nhưng mà tránh để đọng nước sống rễ. Mùa đông giữ ẩm vừa phải. Bón phân các tháng trong mùa sinh trưởng. Trồng công ty yếu là vì bám gỗ tuyệt thân cây để cỗ rễ cách tân và phát triển tự do, tiêu giảm chuyển chậu, thế gỗ vì chưng làm tổn thương nhiều tới rễ.

Chi Giáng hương được dùng phổ cập đẻ lai với những chi lan Vanda, lan Nhện, hồ nước điệp, Phượng vĩ.

* Lan Giáng mùi thơm (Aerides odorata)

Giáng hương thơm thơm còn được gọi là Quế lan hương. Cây có thân dài đến 1m, mập. Lá hình dài, lâu năm 15-30cm. Cụm hoa dài bằng lá, rủ. Hoa xếp dày, hơi lớn. Cánh môi cuộn hình ống rộng, gồm cựa cong ra phía trước làm cho hoa có hình dáng con ong. Hoa thơm, color từ trắng tinh mang lại phớt hồng. Chủng loại lan này chạm chán cả ở vùng núi đá với núi khu đất thấp.

*

Giáng mừi hương (Aerides odorata)

Cây lớn, các nhánh ngơi nghỉ gốc tạo thành bụi, khi ra hoa làm cây trang trí sảnh vườn hết sức hiệu quả. Hoa nở vào thời gian 2/9, kha khá bền. Loài dễ trồng, nên để khu vực râm mát, khoảng 40-70% ánh sáng trực tiếp. Tưới những và bón phân mỗi tháng vào đầu mùa sinh trưởng từ thời điểm tháng 4 đến tháng 8. Sau thời điểm cây ra hoa, giữ độ ẩm vừa phải, không nhằm cây bị khô, không bón phân cho tới mùa xuân năm sau.

Ngoài như thể thường gặp mặt có hoa white color vàng, nghỉ ngơi Việt Nam còn có 2 giống:

- Giáng hương thơm hoa white (Ae. Odorarata var alba) tất cả hoa màu trắng tím, các hoa thẳng mang đến hơi rủ, nở tháng 8-9. Giống ít gặp, gồm ở miền Trung.

- Giáng hương hồng nhạn (Ae. Odorarata var micholitzii) gồm hoa color hồng tím, nở trong tháng 4-5, nhiều hoa thẳng, không thơm, thân ngắn, lá xếp dầy. Cây quánh hữu Tây Nguyên, dễ dàng trồng ngơi nghỉ miền Bắc.

* Lan Giáng hương thơm Quế nâu (Aerdes houlletiana)

Còn gọi là Tam bảo sắc. Cây có thân dài, mập. Lá hình dải, dài, mảnh rộng Giáng hương thơm. Cụm hoa rủ, hoa lớn, xếp dày. Hoa màu tiến thưởng cam giỏi nâu nhạt cùng với phần đầu cánh màu sắc tím. Cánh môi chia thành 3 thùy, thùy giữa rộng, mép gồm răng mịn nhăn nheo, giữa thùy gồm vạch đậm. Màu sắc hoa tất cả thể biến hóa tùy từng cây từ trắng tím tiến thưởng tím. Loài này gặp ở những tỉnh khu vực miền trung và phái mạnh bộ, là một những loại lan đặc thù của hàng Trường Sơn. Cây mọc hầu hết trên các vùng núi đất tất cả độ cao thấp.

*

Giáng mùi hương quế nâu - Aerides houllettiana

Cây lớn có rất nhiều màu sắc, thơm tương thích cho trồng treo trang trí thiết kế bên ngoài rất gồm hiệu quả. Hoa nở hồi tháng 4-5, tương đối bền. Loài dễ trồng, ưa bóng râm, chịu 40-70% ánh nắng trực tiếp. Y như Giáng hương thơm, loài này đề nghị tưới những nhưng tránh ứ đọng nước vào mùa sinh trưởng với giữ độ ẩm vừa nên vào mùa đông. Phân bón đa số vào đầu mùa sinh trưởng, không bón trong mùa lạnh.

Loài tương tự như hay chạm mặt là Giáng hương thơm Quế (Ae. Falcata), phân biệt là hoa có màu quà nhạt hơn cùng mùi thơm không bởi Giáng hương Quế nâu.

* Lan Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora) (còn hotline là Thạch hoa)

Người chơi lan thường điện thoại tư vấn là lan Đuôi cáo. Cây có thân ngắn, mập, lá hình dải, dài. Cụm hoa rủ, hoa nhỏ, xếp nhiều năm thành bông, white color có đốm tím ở nơi bắt đầu và đỉnh màu tím. Cánh môi không chế tạo ra cựa, chia thành 3 thùy, thùy thân hình tam giác, màu sắc tím đậm. Color hoa tất cả thể biến đổi tùy từng cây. Cây mọc rải rác từ Bắc vào Nam hầu hết trên các vùng đất chiều cao thấp.

Loài lan này còn có thân cây gọn gàng, hoa có màu sắc tươi tắn, tương thích cho trồng chậu treo trang trí mặt cửa sổ, ban công lớn. Hoa nở tháng 5-6, tương đối bền. Cây dễ trồng, chăm lo tương tự như Giáng hương thơm và Giáng hương quế nâu. Tuy nhiên loài này cực nhọc ra hoa hơn với nhạy cảm với nước đọng. Chăm chú để cây vị trí sáng vào mùa đông.

Loài tương tự như có thể chạm mặt là Giáng hương thơm Hồng (Ae. Rosea) có fan gọi là Đuôi cáo tất cả lá dày với cuộn, xếp dầy bên trên thân hơn, hoa đậm màu hơn. Chủng loại này chạm chán rải rác ngơi nghỉ Lai Châu hoặc một trong những tỉnh phía Nam.

Chi lan Van đa (Vanda)

Chi Van nhiều ở việt nam có 7 loài đã có ghi nhận. Van đa rất được ưa chuộng bởi hoa lớn, màu đậm, bền và bao gồm hương thơm. Size cây tương đối lớn, thân dài, thích hợp cho tô điểm nội thất.

Là đa số loài nguồn gốc từ vùng khu đất thấp tốt núi cao trung bình nên phần đông các loài Van đa đông đảo dễ trồng với ra hoa tại Hà Nội. Các loài Van nhiều rừng được nuôi trồng ở việt nam là số đông loài có lá dẹt, cần tránh nắng trực tiếp nhưng mà ưa sáng hơn chi Giáng hương. Ngày hè cây bắt buộc nhiều nước tuy vậy tránh ứ nước trên rễ. Cũng tương tự các chủng loại lan 1-1 thân khác nên giảm bớt việc chuyên chở chậu làm động rễ cây. Khi cây cải cách và phát triển quá lớn, có thể bóc tách cây lịch sự chậu mới. Dìm cây vào nước cho mềm rễ rồi mới tách để tránh có tác dụng tổn yêu thương rễ. Trồng Van đa cần có chỗ dựa mang lại thân và gồm chỗ đến rễ phát triển. Rễ Van đa trở nên tân tiến mạnh và nhiều thì cây mới ra hoa tốt. Có thể trồng cây vào chậu treo không có chất trồng. Trường thích hợp này, chậu chỉ làm giá đỡ, còn rễ trở nên tân tiến buông không tính không khí.

Van nhiều là đưa ra lan hay dùng để lai với các chi lan Hoàng Yến, Nhện, Phượng vĩ, Giáng hương giỏi Hồ điệp. Các loài Van đa có hoa đẹp, phổ biến trên thị phần không đề nghị là lan rừng.

* Lan Van nhiều Chanh (Vanda fuscoviridis)

Cây bao gồm thân mập, những rễ lớn. Lá hình dải, dài. Cụm hoa dài 10-15cm. Hoa lớn, xếp thưa, màu vàng nâu, mép viền vàng chanh. Cánh môi màu xoàn chanh, gốc màu trắng. Thường gặp mặt loài lan này ở một số trong những tỉnh vùng Đông Bắc như Cao bởi trên núi đá vôi ở độ cao thấp.

*

Cây gồm hoa lớn, bền, thơm, tương thích cho trồng treo, trang trí ngoại thất. Hoa nở mon 5-6. Loài dễ trồng, chịu ánh nắng trung bình, 40-70% tia nắng trực tiếp.

Loài tương tự như hay chạm mặt là Van nhiều Bắc (V. Concolor) tất cả hoa màu nâu, đậm ở mép, nhạt dần vào trong, cánh môi gray clolor nhạt, gốc tất cả sọc thường gặp mặt ở miền Bắc.

Lan bỏ ra Ngọc điểm (Rhynchostylis)

Chi Ngọc điểm ở vn có 3 loài. Những loài của đưa ra này rất nổi bật với hoa chùm gồm nhiều hoa nhỏ tuổi xếp dày thành bông, màu sắc tươi tắn cùng với mùa thơm nhẹ. Ngọc điểm mặc dù có form size lớn tuy thế thân không vươn quá lâu năm nên có thể vừa phù hợp cho trang trí sảnh vườn tương thích cho trồng treo ở cửa ngõ sổ, ban công có diện tích s hẹp hơn.

Là phần nhiều loài có xuất xứ từ vùng thấp tuyệt núi cao mức độ vừa phải nên các loài Ngọc điểm dễ trồng với ra hoa trên Hà Nội. Rễ các loài Ngọc điểm lớn, hầu như bám vào mộc hay chất trồng, ít khi buông rủ như rễ Van nhiều hay Giáng hương. Vì thế trồng rất nhiều loài này cần phải có chỗ dính cho rễ phát triển, thường cây lan được buộc tiếp giáp vào gỗ tốt thân cây đến rễ bò dọc theo gỗ. Hạn chế việc chũm chậu, cầm chỗ trồng bởi vì sẽ làm cho tổn thương không ít đến rễ đã bám vào chất trồng.

Các chủng loại Ngọc điểm ưa sáng sủa nhưng cần tránh nắng trực tiếp. Mùa hè cần tưới nước những nhưng tránh để nước ứ ở rễ. Ngày đông giữ độ ẩm vừa phải, để cây vị trí sáng.

* Lan Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea)

Còn call là Ngọc điểm Nghinh xuân (Tai trâu). Cây gồm thân mập, ko cao, có khá nhiều rễ lớn. Lá dày greed color nổi bí quyết vạch white dọc. Nhiều hoa bông lớn, cong xuống, nhiều năm 20-30cm. Hoa xếp dày. Cánh dày màu sắc trắng có khá nhiều đốm tím. Cánh môi trắng tất cả vạch tím, đỉnh phân chia 3 thùy nhỏ. Đai châu có phân bố rộng ở nhiều vùng như Bắc Trung bộ, Tây Nguyên. Cây thường gặp trên núi đất ở độ dài thấp mang đến cao trung bình.

*

Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea)

Đai châu là loài cây lan phổ biến rất được ưa chuộng do tất cả hoa chùm đẹp, nở vào đầu xuân tháng 1-2 đúng thời gian tết, dễ dàng trồng, ưa sáng sủa 50-70% ánh sáng. Mùa phát triển (tháng 3-8) hoàn toàn có thể bón phân sản phẩm tuần bởi phân thăng bằng (N-P-K) cho lá phát triển. Bón bởi phân nhiều lân vào trước thời kỳ cây ra hoa (tháng 9-11). Tinh giảm bón khi thời tiết quá lạnh. Một trong những người dùng phân cơ học như nước ốc, nước tiểu pha loãng nhằm bón đến Đai châu, tuy có tính năng nhưng tránh việc sử dụng những một số loại phân này vì rất dễ khiến cho sâu bệnh, thối lá và làm bẩn môi trường xung quanh trồng lan. Color hoa Đai châu biến đổi từ màu sắc trắng, white đỏ cho tới màu đỏ tía. Một vài giống Đai châu hoa đỏ là kiểu như nhập từ xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan và giống Trắng đỏ là giống như lai.

* Lan Ngọc điểm chim báo bão (Rhynchostylis coellestis)

Loài cây này còn có thân ngắn và lá nhỏ hơn. Cụm hoa đứng, dài 10-15cm. Hoa lớn, xếp dày, white color với đốm mập màu lam nghỉ ngơi đỉnh. Cánh môi color lam, cội trắng, hoa thơm. Cây mọc trên núi đất ở chiều cao trung bình ở những tỉnh miền nam và Tây Nguyên.

*

Ngọc điểm chim báo bão (Rhynchostylis coellestis)​

Do gồm cụm hoa đứng, color lam tươi khôn xiết đẹp cần Hải âu là loài có mức giá trị trang trí cao. Cây ra hoa mon 5-6, hoa nở trong khoảng 1 tuần. Loài kha khá dễ trồng, ưa sáng, ưa nơi thoáng đãng.

Loài đáng để ý khác: Ngọc điểm Đuôi sóc (Rh.retuasa) tất cả hoa white color đốm tím khôn xiết đẹp. Chạm mặt rải rác rến ở miền bắc bộ và Bắc Trung bộ, kha khá khó trồng và nặng nề ra hoa buộc phải không phổ biến.

Chi Lan Cẩm báo (Hygrochlus)

Chi này chỉ có một loài tuyệt nhất là Cẩm báo (Hygrochilus parishii).

*

Cây có thân dày ngắn, lá hình trái xoan. Các hoa dài ra hơn nữa lá, ít hoa, hoa lớn. Cuống chung béo thẳng tuyệt gẫy khúc. Cánh hoa màu xoàn xanh tất cả đốm, vệt đỏ nâu. Cánh môi nhỏ, thùy bên gặp chủ yếu đuối ở những tỉnh phía Nam cùng dãy Hoàng Liên tô ở độ dài thấp mang đến trung bình.

Cây có hoa lớn, nở tháng 4-5 hết sức bền. Cây dễ trồng, ưa sáng. Biện pháp trồng và âu yếm tương tự các loài Ngọc điểm.

Chủng Cẩm báo nhung (H. Parishii var mariottiana) bao gồm cánh hoa đồng màu, màu tím hồng chạm mặt ở Tây Nguyên.

Chi Lan Phượng vĩ (Renanthera)

Chi lan phượng vĩ ở việt nam có 5 loài, là những loài phượng lan đối kháng thân tất cả thân vươn dài, lá ngắn, dày, xếp thưa trên thân. Hoa chùm lớn, màu đỏ và vàng, rực rỡ.

Các chủng loại Phượng vĩ nguồn gốc từ vùng núi thấp xuất xắc cao trung bình, phần nhiều là những loài dễ dàng trồng và ra hoa tại Hà Nội. Cây trồng trong chậu treo hay bám gỗ mang lại phát triển. Các loài Phượng vĩ hết sức ưa sáng, hoàn toàn có thể trồng không yêu cầu che nắng và nóng ở gần như chỗ không thực sự nắng. Vì trồng địa điểm sáng đề xuất cây bắt buộc tưới nước nhiều vào mùa hè. Mùa đông giữ ấm vừa phải. Bón phân mang đến cây các tháng trong mùa sinh trưởng. Đầu mùa mon 6-8 bón những loại phân nhiều đạm (30:10:10), bón phân cân bằng vào tháng 9-11. Trong đợt lạnh không nên bón phân hoặc bón các loại phân giàu lân cùng kali (6:30:3). Tinh giảm chuyển chậy hay chỗ trồng vì rễ cây bám vào chất trồng tương tự như rễ Ngọc điểm. Số đông cây lan sau thời điểm chuyển chậu rất rất lâu ra rễ và hồi phục.

* Lan Phượng vĩ Bắc (Renanthera cocinea)

Còn hotline là ngày tiết nhung. Cây có thân leo cao tới 10m. Rễ nhiều, lớn, giúp cây leo bám cao. Lá dầy, ngắn, hẹp. Nhiều hoa lớn dài tới 60cm, tất cả 4-5 nhánh, mỗi nhánh bao gồm 10-15 bông, trải rộng gần giống hình tam giác phẳng. Hoa lớn, màu đỏ. Cánh môi red color đậm, thùy mặt màu vàng có vạch dọc. Chủng loại lan này cực kỳ phổ biến, bao gồm ở số đông các vùng vào cả nước. Cây mọc ở độ dài thấp cùng trung bình.

*

Phượng vĩ Bắc (Renanthera cocinea)

Cây cao khoảng tầm 1,7m mới bước đầu ra hoa. Rất nhiều cây cung cấp ở thị phần thường là đa số đoạn thân ngắn được giảm từ cây to lúc đã bao gồm hoa. Hoa nở mon 4-5, khôn cùng bền, kéo dãn 4-5 tuần. Chủng loại lan này dễ dàng trồng, không nhiều sâu bệnh, hoa tất cả màu đẹp mà lại không thơm, size cây vượt dài buộc phải giá trị làm cảnh cao, hay được dùng cho leo bám các cây trong sảnh vườn. Hội sinh thứ cảnh Buôn Mê Thuật sẽ lai tạo loài Phượng vĩ với lan Van đa Dạ hương mang lại cây lai có hoa color đẹp, lại thơm.

* nhị loài Lan Phượng vĩ Trung (R. Annamensis) với Lan Phượng vĩ nam giới (R. Imschootiana) khác nhau với Phượng vĩ Bắc sống cánh hoa bao gồm màu xoàn lẫn đỏ, thân không leo dài.

*

Phượng vĩ Trung (R. Annamensis)

*

Phượng vĩ phái nam (R. Imschootiana)

Chi Lan Hoàng yến (Ascocentrum)

Chi lan Hoàng yến ở nước ta có 3 loài, có thân ngắn, lá dày. Hoa chùm đứng, nhiều hoa xếp sát, trông rất nổi bật với color rất tươi tắn.

Có xuất xứ từ vùng núi thấp tốt cao vừa đủ nên phần đông các chủng loại Hoàng yến dễ trồng và ra hoa trên Hà Nội. Cây có kích cỡ nhỏ, công ty yếu phù hợp cho trang trí mặt cửa sổ, ban công.

Lan Hoàng yến thường được sử dụng lai với những chi lan Van đa, hồ nước Điệp, Giáng hương.

* Lan Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. Miniatum)

Hoàng yến cam nói một cách khác là Hòa hoàng. Cây tất cả thân ngắn, mập, lá dày, cứng. Các hoa đứng mọc trường đoản cú nách lá sinh sống đỉnh, lâu năm trên 10cm. Hoa nhỏ, xếp dài, màu tiến thưởng cam bóng, tươi. Hỏa hoàng gặp mặt chủ yếu sinh hoạt phía phái nam như miền trung và phái nam bộ, Tây Nguyên trên núi khu đất ở độ dài thấp.

*

Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. Miniatum)

Hoa Hỏa hoàng nở tháng 4-5, bền trong vài tuần. Là loài dễ trồng, hoa sắc đẹp màu rực rỡ, size cây gọn gàng nên Hỏa hoàng rất có thể coi là lan rừng có giá trị cao. Rễ Hỏa hoàng nhỏ, nhiều, vừa dính gỗ vừa buông ra phía bên ngoài không khí. Cây trồng trong chậu treo nhỏ hay cho dính gỗ. Hỏa hoàng ưa sáng, khoảng chừng 50-70% ánh sáng trực tiếp. Cây ưa ẩm, bắt buộc tưới những nước, duy nhất là trong đợt hè. Sau khoản thời gian cây ra hoa, có thể bón phân hàng tháng.

1.2. Lan bao gồm thân ngắn, rễ chùm

Đây là hầu như loài lan solo thân mà lại thân cực kỳ ngắn, rễ mọc thành chùm ở gốc cây. Vì vậy những loại lan này đề nghị trồng trong chậu nhằm giá thể che kín rễ hoặc nếu lúc trồng bám gỗ cần chăm chú giữ ẩm cho rễ bằng phương pháp buộc thêm xơ dừa, rêu xung quanh rễ. Phần đông các loài lan này rất nhiều ưa nhẵn nên đây là những chủng loại lan xứng đáng chú ý, thích hợp cho môi trường xung quanh nội thất hay là không gian hẹp.

Lan Tóc tiên Bắc (Holcoglossum lingulatum)

Cây gồm thân ngắn, lá ngoài mặt trụ nhọn. Nhiều hoa đứng, hoa lớn, mà lại trắng, cánh môi tất cả thùy giữa red color tím, tất cả vạch đậm, hoa thơm. Chủng loại tóc tiên quánh hữu gặp trên núi đá đất vùng cao ở Sơn La, Lai Châu.

*

Tóc tiên Bắc phát triển xuất sắc trong điều kiện nuôi trồng trên Hà Nội. Rễ Tóc tiên Bắc mập, dày, dính dọc theo hóa học trồng. Vì thế thường cho cây bám gỗ nhưng cần thiết lót thêm xơ dừa tốt rêu nhằm giữ độ ẩm cho rễ. Để cây ở đoạn râm, mát, tưới nước các quanh năm. Hoa nở hay vào cơ hội năm mới, kéo dài trong 2 tuần. Loại này là chủng loại lan đẹp và quý duy nhất trong chi Tóc tiên, tất cả tiềm năng có tác dụng cảnh cao tại hà thành và miền Bắc.

Chi Lan hồ điệp (Phalaenopsis)

Các loại lan hồ nước điệp rừng khác với các giống lan lai là thân thường nhỏ, hoa nhỏ, các hoa ngắn. Lá hồ nước điệp dày, hình thai dục. Hồ điệp rất được ưa chuộng bởi thân gọn gàng gàng, hoa bền cùng tinh tế. Mặc dù nhiên số đông các tương tự Hồ điệp không tồn tại hương thơm.

Các loài hồ điệp rừng có xuất xứ từ vùng thấp tốt cao trung bình, hầu hết là các loài dễ dàng trồng cùng ra hoa tại Hà Nội. Tương như hồ nước điệp lai cây được trồng trong chậu với xơ dừa xuất xắc rêu. Sau vài năm trồng, lúc cây lớn buộc phải thay chậu khủng hơn.

Xem thêm: Top 3 Đề Thi Giữa Học Kì 2 Môn Toán Lớp 5 Năm Học 2021, Đề Kiểm Tra Giữa Học Kì 2

Hồ điệp là phần nhiều loài lan ưa nhẵn râm, khoảng tầm 30-40% ánh sáng trực tiếp. Tưới nước các vào mùa hè nhưng kiêng nước ứ ở rễ và đặc biệt là lá vì chưng lá dày mềm, dễ thối cùng tổn thương. Nên tưới vào buổi sớm để tránh đọng nước vào buổi tối, dễ dàng thối lá. Mùa đông tưới vừa phải, không để cây khô. Hồ điệp rừng không bắt buộc bón các phân như hồ điệp lai. Bón phân nhiều đạm (30:10:10) các tháng trong mùa phát triển là đủ. Muốn thúc hoa, bón phân nhiều lân (10:30:10) nhưng tránh việc quá lấn dụng bởi hoa chỉ ra tất cả mùa, không giống với hồ điệp lai.

* Lan hồ nước điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii)

Loài lan này còn có cụm hoa ngắn. Hoa lớn, gồm 4-6 chiếc, xếp không thực sự thưa. Cánh hoa màu rubi nghệ, bao gồm vệt nhăn nheo màu nâu. Cánh môi màu tiến thưởng hay white nhạt. Loại này chạm mặt rải rác ở một vài tỉnh phía Bắc và miền trung ở độ cao thấp tới trung bình.

*

Hồ điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii)

Hoa hồ nước điệp Ẩn nở tháng 4, kéo dãn trong vài tuần. Do gồm thân cùng hoa đẹp, dễ dàng trồng nên đấy là loài lan tất cả triển vọng có tác dụng cảnh cao, phù hợp trồng ở ban công, cửa sổ râm mát, không chiếm những diện tích.

2. Phong lan đa thân

Các loài lan đa thân tất cả trục cải cách và phát triển theo chiều ngang, trên đó nảy các chồi chế tác thành các thân call là mang hành tuyệt củ giả. Để làm cho cảnh, hãy chọn các loại của đưa ra Hoàng thảo có những giả hành mọc tập trung, gọn, hoa béo và nhiều màu sắc. Những bỏ ra lan khác hiếm khi được nuôi trồng ở miền bắc do hoa có thể đẹp tuy nhiên thân lòng thòng, lá mượt xấu, không đẹp.

Chi Lan Hoàng thảo (Dendrobium)

Hoàng thảo là một trong những chi lan lớn nhất trong bọn họ lan. Con số các loại Hoàng thảo ở vn được ghi nhận là 107 loài. Sát đây, những loài Hoàng thảo mới được phân phát hiện và mô tả. Những loài Hoàng thảo xuất hiện ở tất cả các vùng sinh thái xanh trong cả nước. Các loài Hoàng thảo dễ trồng hầu hết là từ những vùng núi thấp tốt núi cao trung bình.

Hoàng thảo là phần đông loài lan sống còn trên cây tốt đá, mọc thành lớp bụi nhiều hành giả. Những giả hành tất cả thể tạo thành các đốt như cây tre. Các loài có rãnh dọc từ giả hành.

Rễ Hoàng thảo nhỏ, triệu tập ở gốc vì vậy cần giữ độ ẩm cho rễ. Nhiều phần Hoàng thảo được treo trong chậu treo, cần sử dụng than lót đáy chậu với buộc giữ gốc cây, dùng xơ dừa xuất xắc rêu phủ rễ. Nếu như buộc lên gỗ tuyệt lên thân cây thì cần dùng chất trồng duy trì ẩm xuất sắc bó quanh rễ với tưới nước những hơn.

Các chủng loại Hoàng thảo ko ưa tách bụi, chuyển chậu. Tuy nhiên sau khi trồng 2-3 năm cây ra các giả hành, rễ phát triển chật chậu, cần tách bụi giỏi đánh gửi sang chậu to hơn. Thời gian tách bụi tốt nhất là vào đầu mùa xuân khi cây ban đầu ra rễ mới. Cũng có thể có thể tách vào ngày thu trước khi cây bước vào thời kỳ nghỉ. để ý không cắt bỏ những giả hành cũ, đã rụng lá vị nhiều loài Hoàng thảo có khả năng ra hoa trong tương đối nhiều năm trên một mang hành vẫn rụng lá.

Nhiều chủng loại Hoàng thảo cần phải có thời kỳ nghỉ mát khô cùng và lạnh bắt đầu ra hoa. Đặc biệt là các loài rụng lá theo mùa, ra hoa trên thân trả rụng lá của năm trước. Vào thời kỳ nghỉ, đề xuất tưới nước cực kỳ hạn chế, chỉ đủ để cây không bị khô. Ko bón phân trong mùa này. Tưới nước quay trở về khi thấy mở ra nụ hoa. Loài ko rụng lá không có mùa ngủ rõ rệt, đề xuất giữ độ ẩm hơn vào mùa đông.

Các loại Hoàng thảo thường ưa sáng, khoảng tầm 50-70% tia nắng trực tiếp là ham mê hợp. Khu vực trồng thông thoáng không khí giúp cây phạt triển giỏi vào mùa sinh trưởng.

Do có kích cỡ vừa phải, hoa đẹp bắt buộc Hoàng thảo là loại lan có mức giá trị trang trí cao, thường thích hợp cho không gian tương đối hẹp. Một số loài Hoàng thảo lớn rất có thể dùng mang lại trang trí sảnh vườn. Chi lan Hoàng thảo được dùng phổ biến để lai chế tạo làm cây cảnh hay tỉa hoa cắt cành.

Để thuận lợi cho việc nhận ra và nuôi trồng, rất có thể chia đưa ra lan Hoàng thảo thành những tông (nhóm).

Nhóm Lan Hoàng thảo (Dendrobium)

*

Lan Hoàng thảoDendrobium

Đặc điểm của những loài trực thuộc tông này là cây có giả hành dài, lá cải tiến và phát triển trên toàn thể giả hành. Hoa lớn, cánh môi phẳng. Cụm hoa không nhiều hoa, phân phát triển tổng thể chiều lâu năm giả hành, cuống nhiều hoa vuông góc cùng với trục giả hành. Đây là đều loài có nguồn gốc xuất xứ từ vùng thấp tuyệt núi cao vừa đủ nên tương đối dễ trồng. Cần chú ý che giảm nắng vào mùa hè, để sáng vào mùa đông. Ngày hè tưới nhiều nước. Hầu như không bón tưới vào mùa đông, tốt nhất là với các loài rụng lá.

* Lan Hoàng thảo dẹt (Dendrobium nobile)

Hoàng thảo dẹt nói một cách khác là Cẳng con gà hay Thạch lộc. Cây có giả hành dẹt, mập dần ngơi nghỉ đỉnh màu xoàn óng. Lá thuôn hình dải. Cụm hoa ngắn 1-3 hoa lớn cách tân và phát triển trên những thân rụng lá. Hoa color tím tuyệt pha hồng. Cánh môi hoa tất cả đốm lớn red color đậm, hoa thơm. Loài này chạm mặt nhiều nghỉ ngơi cả khu vực miền bắc và miền nam ở chiều cao thấp tới trung bình.

*

Hoàng thảo dẹt (Dendrobium nobile)

Cây tất cả hoa lớn, đẹp, kha khá bền, kéo dài trong 3-4 tuần. Hoa nở vào đầu xuân mon 3-4. Kích cỡ cây vừa phải, tương thích cho tô điểm ban công, cửa sổ, vườn nhỏ. Loại này được dùng phổ cập để lai làm cây cảnh.

Loài dễ dàng trồng, ưa sáng khoảng chừng 50-70%. Tưới những vào mùa hè. Bón phân sản phẩm tháng. Lúc lá bước đầu chuyển thanh lịch màu đá quý thì bớt dần tưới nước tới xong hẳn vào mùa đông, để cây nghỉ đông tại vị trí sáng. Tưới lại lúc rễ new và nụ hoa bước đầu xuất hiện.

Chủng hoa white (D. Nobile var alboluteum) bao gồm hoa màu trắng tinh, có đốm xoàn ở giữa. Chủng loại được tra cứu thấy sinh sống Gia Lai và tất cả thể gặp gỡ rải rác ở phần lớn vùng khác.

* Lan Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum)

Cây mọc thành những vết bụi với giả hành cao đến 2m. Lá hình giáo. Cụm hoa trên thân bao gồm lá, kha khá dài và những hoa. Hoa phệ 8-15 chiếc, màu rubi nghệ. Cánh môi gồm đốm lớn màu đỏ đậm ngơi nghỉ giữa, mép có lông chia nhánh. Hoa thơm. Loài gặp phổ biến hóa ở những nơi cả phía Bắc cùng phía nam giới ở các độ cao không giống nhau.

*

Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum)

Cây gồm hoa đẹp nở rộ hồi tháng 5, bền 3-4 tuần. Size cây tương đối lớn đề nghị dùng cho không gian rộng kế bên sân vườn. Loài dễ dàng trồng, ưa sáng 50-70%. Chăm sóc cây tương tự như Hoàng thảo dẹt.

Loài Hoàng thảo tiến thưởng cam tuyệt Kim trét (D. Chryseum) cũng hay chạm chán và vô cùng giống chủng loại trên, nhiều khi gọi thuộc tên. Rõ ràng là thân ngắn hơn, lòng cánh môi không phân nhánh như chủng loại Hoàng thảo long nhãn, ít hơm hơn.

*

* Lan Hoàng thảo mang hạc (Dendrobium anosmum = D. Superbum)

Hoàng thảo giả hạc còn được gọi là Phi điệp. Cây tất cả giả hành quyết trụ, buông dài cho 1-2m. Hoa lẻ loi trên những đốt già rụng lá, lớn. Cánh hoa màu hồng tím. Cánh môi gồm đốm bự màu tím đậm. Cây chạm chán phổ biến hóa nhiều vị trí ở cả khu vực miền bắc và Tây Nguyên trên núi đất ở những độ cao thấp xuất xắc cao trung bình.

*

Hoàng thảo mang hạc (Dendrobium anosmum = D. Superbum)

Cây cho hoa lớn, color đẹp, phù hợp trồng ở các chậu treo lớn. Hoa nở mon 4-5, kéo dãn trong 1 tuần. Loài kha khá dễ trồng, ưa sáng 40-60%. Tưới nước cùng bón phân như các loài lan Hoàng thảo rụng lá khác.

Loài Hoàng thảo tím hồng (D.parishii) bao gồm hoa màu sắc tương tự, rõ ràng là thân mọc trực tiếp hơn, hoa đậm màu hơn, cánh hoa trong bao gồm răng cưa nhỏ, hoa khôn cùng thơm. Loại này ặp rải rác rến từ Bắc vào Nam.

* Lan Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum)

Cây tất cả giả hành ngắn, mập, thuôn nhỏ dại dần sinh sống gốc. Các hoa tương đối dài và nhiều hoa. Hoa lớn, màu rubi tươi. Cánh môi xòe rộng lớn màu đá quý cam, mép bao gồm tua nhỏ đều. Mép cánh trắng bao gồm tua lông dài. Loài này gặp gỡ ở Tây Nguyên trên núi đất ở chiều cao trung bình.

*

Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum)

Cây có hoa chùm đẹp, nở rộ vào tháng 2-3, kéo dãn 5-10 ngày. Rất phù hợp trồng trong những chậu treo nhỏ. Loài tương đối dễ trồng, ưa sáng 50-70%. Cây rụng lá, mùa nghỉ ngơi và chăm lo như số đông loài Hoàng thảo khác thuộc nhóm.

Loài đáng chăm chú khác:

- Hoàng thảo đối kháng cam (D. Unicum) gồm hoa béo trên thân ngắn màu sắc cam đậm, gặp gỡ ở Tây Nguyên. Hoa hết sức đẹp tuy vậy ít thấy ở tp hà nội và kha khá khó trồng.

- Hoàng thảo hoa quà hay Phi điệp tiến thưởng (D. Chrysanthum) tất cả hoa kim cương chấm nâu bên trên thân bao gồm lá. Cây có mùi thơm cơm nếp. Hoa nở mùa thu, hay đúng 2/9. Cây thường chạm mặt ở miền bắc bộ vào mùa hoa.

- Hoàng thảo tam bảo nhan sắc (D. Devonianum) gồm hoa nở mọi dọc bên trên thân, cánh hoa white color có đỉnh hồng, cánh môi tất cả họng tiến thưởng cam. Loài gặp rải rác ở tây bắc và Tây Nguyên.

- Hoàng thảo u lồi (D. Pundulum) có các đốt thân phình lên ngơi nghỉ đỉnh, hoa nở rất nhiều dọc trên thân, cánh hoa white color có đỉnh hồng, cánh môi gồm đốm color vàng. Loài gặp gỡ ở miền bắc nhưng kha khá khó trồng cùng không đẹp khi không có hoa.

* nhóm Lan Kiều (Chrysotxae)

Các loại thuộc tông này đặc thù bởi các giả hành ngắn, mập. Lá tập trung ở ngọn, bẹ lá khôn xiết ngắn, không rụng lá vào mùa đông. Hoa ở ngay gần đỉnh, chùm dài, nhiều hoa lớn.

*

Các loài Kiều hoàng thảo có nguồn gốc xuất xứ từ vùng thấp tốt cao trung bình, kha khá dễ trồng. Đây là phần lớn loai ưa sáng trung bình, đề xuất tưới nước vừa cần vào mùa hè. Mùa đông tưới đầy đủ giữ ẩm và để cho chất trồng có thời hạn khô giữa các đợt tưới nước. Bón phân các tháng vào mùa cây ban đầu nhú nụ cho tới đầu mùa lạnh.

* Lan Hoàng thảo vảy dragon (Dendrobium lindleyi)

Cây gồm giả hành siêu ngắn 3-10cm, củ mang áp gần kề vào giá chỉ thể. Trên đỉnh trả hành chỉ mang trong mình 1 lá. Các hoa tương đối dài và nhiều hoa. Hoa lớn, màu đá quý tươi. Cánh môi màu vàng bao gồm đốm kim cương đậm, mép nhăn nheo, phân bổ rộng từ bắc vào nam ở những độ cao thấp cùng trung bình.

*

Hoàng thảo vảy long (Dendrobium lindleyi)

Cây gồm hoa chùm đẹp, dâng lên trong thời gian ngắn hồi tháng 5. Do đặc điểm giả hành mọc ngay cạnh chất trồng bắt buộc thường lan Vảy dragon được gắn vào các khúc dớn giỏi gỗ có diện tích s rộng và giữ độ ẩm tốt. Loài dễ trồng, ưa sáng sủa 40-70%. Tưới nhiều vào mùa hè. Cần phải có mùa nghỉ ngơi 2-3 tháng lạnh, ít tưới với để chỗ sáng mang lại ra nhiều hoa.

* Lan Hoàng thảo duyên dáng (Dendrobium amabile)

Hoàng thảo duyên dáng có cách gọi khác là Kiều tím. Mang hành cao cho tới 40cm, gồm rãnh dọc, màu nâu đen. Các hoa buông xuống, lâu năm 30cm và những hoa. Hoa lớn, xếp thưa color hồng nhạt. Cánh môi có đốm màu kim cương cam, mép bao gồm lông. Loài quánh hữu miền Trung, cũng có thể có thể chạm chán ở miền bắc ở chiều cao thấp.

*

​Hoàng thảo thướt tha (Dendrobium amabile)

Loài này còn có hoa chùm đẹp, nở rộ trong thời điểm tháng 5-6, hoa bền 5-10 ngày. Cây thích hợp cho trồng trang trí ngoài sân vườn. Loài dễ trồng ưa sáng 50-70%. Hoàn toàn có thể trồng vào chậu gồm lót thân và tủ rễ bởi chất trồng mượt như xơ dừa, rêu hoặc buộc vào khúc dớn, thân cây dương xỉ. Quan tâm cây như những loài Kiều khác.

* Lan Hoàng thảo thủy tiên tiến thưởng (Dendrobium palpebrae)

Loài này có cách gọi khác là Hoàng lạp giỏi Hoàng thảo ngấn mỡ gà. Cây tất cả giả hành ngắn, 30-50cm, có rãnh, màu sắc vàng, phình ngơi nghỉ giữa. Hoa màu kim cương tươi, bóng. Cánh môi có đốm màu vàng đậm, mép bao gồm lông mịn. Cây mọc đa số ở một số khu vực miền trung và Nam cỗ trên núi đất ở độ dốc cao phải chăng hoặc trung bình.

*

Hoàng thảo thủy tiên kim cương (Dendrobium palpebrae)

Cây bao gồm thân gọn gàng, hoa tươi màu, được xem như là một trong số những loài Lan hoàng thảo có giá trị có tác dụng cảnh thất. Chế độ chăm lo như những loài lan Kiều khác.

Loài giống như là Kiều quà (D. Thysiflorum) bao gồm thân dài hơn, ít khủng và phình hơn. Hoa ko bóng như Thủy tiên vàng, có chào bán nhiều ở thủ đô vào mùa hoa.

* Lan Hoàng thảo thủy tiên (Dendrobium palpebrae)

Loài này có cách gọi khác là Kiều trắng. Cây có giả hành ngắn 30cm, color xanh, 4 cạnh. Cụm hoa buông xuống, dài trên 20cm và nhiều hoa. Hoa lớn, xếp thưa, màu sắc trắng. Cánh môi ngay sát vuông, họng màu rubi đậm, mép gồm lông. Hoa thơm. Loại mọc đa phần ở Tây Nguyên và Nam cỗ trên núi khu đất ở những độ cao khác nhau.

Loài này có hoa chùm đẹp, nở rộ trong thời điểm tháng 4-5, hoa nở kéo dãn 5-10 ngày, thích hợp trồng chậu treo bé dại để trang trí cửa ngõ sổ, ban công. Nhu cầu ánh sáng sủa và âu yếm tương trường đoản cú như những loài Lan Kiều khác.

* Lan Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis)

*

Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis)

Loài này có giả hành cao 2-40cm, phân tách đốt, khía dọc, lá bao gồm bẹ. Các hoa gần đỉnh 2-5 hoa. Hoa béo màu trắng, cánh môi có sọc đỏ cam, hoa thơm. Loài chạm mặt ở miền nam trên núi khu đất ở độ dài trung bình mang đến cao. Chủng loại lan này tương đối khó trồng. Cây ưa sáng 40-70%, yên cầu tưới nước thường xuyên xuyên. Cây mọc thành bụi yêu cầu trồng trong chậu lót than cùng phủ chất trồng mềm với giữ ẩm giỏi như có xơ dừa, rêu lên rễ. Hoa nở tháng 3-4 bền vào 3-5 tuần.

Các loài đáng chăm chú khác:

- Hoàng thảo hỏa hoàng (D. Bellatulum) bao gồm giả hành ngắn phân tách 3 đốt, hoa màu sắc trắng, cánh môi màu đỏ cam. Loài gặp gỡ ở Tây Nguyên, thỉnh thoảng có bán tại Hà Nội.

- Hoàng thảo xương long (D. Carniferum) tất cả hoa màu trắng vàng, đỉnh tất cả đốm vàng, họng đỏ. Loài gặp mặt ở Lâm Đồng, tây bắc nên vào mùa hoa bao gồm thấy buôn bán ở Hà Nội.

- Hoàng thảo tam giác (D. Trigonopus) hoa màu xoàn tươi, họng xanh, cánh hoa hình tam giác.

*

Các nhóm khác

Những loài trong số tông kì cục là hoa nhỏ, thân xấu hoặc khó khăn trồng bắt buộc không phổ biến. Một số loài đẹp, cần bài viết liên quan cách nuôi trồng là:

- Hoàng thảo báo tin vui (Dendrobium secundum) có giả hành mập, có khía rãnh, khá thuôn sinh sống giữa, lá mềm. Cụm hoa cứng mọc nghiêng nghỉ ngơi đỉnh. Các hoa nhỏ tuổi xếp ngay cạnh về một phía. Hoa color hồng pha tím. Loài phân bố ở miền nam bộ nhưng tương đối dễ trồng ở Hà Nội.

- Hoàng thảo Tuấn Anh (D. Trantuanni) new được phát hiện tại ở núi Hoàng Liên đánh (mang thương hiệu một fan sưu khoảng lan trong chi hội Lan Hà Nội). Cây bao gồm giả hành dẹt, ngắn, mập, tất cả rãnh nông, thuôn bé dại ở gốc. Hoa mọc các trên thân, màu trắng hồng, họng nâu đậm, vô cùng bền.

- Hoàng thảo môi tua (D. Brymerianum) bao gồm giả hành màu xoàn phình ngơi nghỉ gốc, thuôn nhỏ ở đỉnh. Các hoa ngắn, hoa màu quà tươi, cánh môi có lông tua dài. Chủng loại mọc nghỉ ngơi Lai Châu, Lào Cai, có bán ở tp. Hà nội vào mùa hoa.