HN: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng - mong Giấy/ HCM: Số 97 Đường số 3 - KP4 - P.Hiệp Bình Phước - Thủ Đức

Các khóa họcDịch vụLập trình và thay thế sửa chữa PLCLập trình và thay thế HMICung cấp thiết bị tự động hóaPhần mềm

RƠ LE THỜI GIAN LÀ GÌ?

1/ Rơ le thời gian là gì?

Định nghĩa: Rơ le (relay) thời hạn hay còn gọi là Timer (bộ định thời) là thiết bị dùng để tạo thời hạn trễ, bằng cách dùng cỗ mạch năng lượng điện tử điều khiển thời hạn đóng, cắt của các tiếp điểm rơ le.

Bạn đang xem: Rơ le thời gian là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Rơ le thời gian là 1 trong những loại chế độ điện được áp dụng nhiều trong điều khiển tự động. Với vai trò điều khiển và tinh chỉnh trung gian giữa những thiết bị điều khiển và tinh chỉnh theo thời hạn định trước.

Rơ le thời gian có trọng trách đóng tắt những thiết bị điện bao gồm trong hệ thống khi không áp dụng nữa để tránh lãng phí nguồn năng lượng điện không nên thiết. Được vận dụng trong việc tinh chỉnh tắt mở: ánh sáng, quạt thông gió, tưới nước, máy, sưởi ấm, cửa tự động và tạo tín hiệu music hình ảnh theo chu kỳ…

Thời gian trễ của rơ le thời gian có thể cài đặt từ vài ba giây cho hàng giờ tùy theo ứng dụng thực tế.

*

Rơ le thời hạn On Delay

*

Rơ le thời hạn OFF Delay

2/ Phân nhiều loại Relay thời gian

Ở phần trên bọn họ đã thế được Rơ le thời gian là gì? cùng chúng tôi tìm đọc tiếp xem bao gồm bao nhiêu nhiều loại rơ le thời gian qua nội dung phía sau đây.

Trong mạch điều khiển tự động, tín đồ ta thường thực hiện hai các loại rơ le thời hạn ON Delay và OFF Delay (hình trên). Hình như còn gồm rơ le thời hạn 24h, thường áp dụng để bật, tắt máy theo những giờ trong ngày như đèn chiếu sáng hay thiết bị bơm.

– Đặc điểm chung:

+ Cuộn dây rơ le thời gian: Điện áp đặt vào nhì đầu cuộn dây relay thời gian được ghi bên trên nhãn, thường thì là 110V, 220V.

+ kết cấu của một Timer gồm: mạch trường đoản cú của nam châm từ điện, mạch điện tử đếm thời gian, khối hệ thống tiếp điểm, vỏ bảo vệ, đế Timer.

Rơ le thời gian ON Delay

Ký hiệu rơ le thời hạn ON Delay

*

Nguyên lý buổi giao lưu của rơ le thời hạn ON Delay:

Khi cấp nguồn vào cuộn dây (chân 2-7) của Timer ON Delay. Các tiếp điểm tức thời thay thay đổi trạng thái ngay lập tức.

Sau khoảng thời hạn đặt trước, các tiếp điểm định thời sẽ chuyển trạng thái và gia hạn ở trạng thái này. Khi ngưng cấp cho nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

*

Nguyên lý thao tác của rơ le thời hạn ON Delay

Rơ le thời gian OFF Delay

Tuy không phong phú và đa dạng như Timer ON tuy nhiên Timer OFF Delay cũng là 1 trong những thiết bị không thể không có trong nghành nghề tự động.

Xem thêm: Bộ Đề Kiểm Tra 1 Tiết Địa Lý 11 Hk1 Trắc Nghiệm Địa Lý Lớp 11

Ký hiệu rơ le thời gian OFF Delay.

*

Nguyên lý buổi giao lưu của rơ le thời hạn OFF Delay

Khi cung cấp nguồn vào cuộn dây của Timer OFF Delay, các tiếp điểm thay đổi trạng thái tức thì lập tức.

Khi ngưng cấp cho nguồn vào cuộn dây, tiếp điểm tức thời trở về tâm lý ban đầu. Mà lại tiếp điểm định thời vẫn bảo trì trạng thái.

Sau một khoảng thời hạn đặt trước, tiếp điểm định thời trở về vị trí ban đầu.

*

Nguyên lý vận động rơ le thời hạn OFF Delay H3CR

3/ Sơ đồ đấy dây rơle thời gian

Chúng ta đang hiểu được nguyên lý thao tác của rơ le thời gian là gì? vậy, đấu dây ra làm sao để đúng. Nội dung sau đã nói rõ về sơ trang bị đấu dây của rơ le thời gian DH48S-S tinh chỉnh bóng đèn với rơ le thời hạn điều khiển khởi động từ.

+ Ví dụ dưới đây dùng Timer ON Delay DH48S-S điều khiển bóng đèn 220V. đèn điện được đấu nối tiếp tới tiếp điểm thường hở (6-8) của Timer. Khi bật nguồn thì bóng đèn không sáng tức thì lập tức. Sau khoảng thời hạn đặt trước thì tiếp điểm hay mở (6-8) đóng lại làm đèn sáng.

Nút Reset để cấu hình thiết lập lại thời gian ban sơ mà không nhất thiết phải ngắt điện.

*

+ Một lấy ví dụ như khác sử dụng Timer điều khiển khởi cồn từ chạy một thời hạn rồi giới hạn lại. Khi nhấn ON thì Timer cùng khởi đụng từ được cung cấp điện. Khởi cồn từ hút sẽ cung cấp điện cho hộp động cơ chạy, đôi khi tiếp điểm thường xuyên hở K đóng lại tự duy trì nút nhấn. Khi Timer đếm đến thời gian đặt trước thì tiếp điểm thường đóng (5-8) mở ra, ngắt năng lượng điện khởi cồn từ.

*


Toàn bộ kỹ năng về tất cả các loại công cụ điện này đã được reviews một cách chi tiết trong khóa đào tạo và huấn luyện “Đào tạo xây dựng tủ điện” của daokiem.com.vn.
kim chỉ nam cuối khóa đào tạo và huấn luyện là bạn bè có thể tự bản thân tính toán, lựa chọn lý lẽ điện tương thích và hoàn thành một tủ điện chuẩn chỉnh – đẹp theo yêu thương cầu. 
· Đào chế tác PLC Mitsubishi

· Đào tạo nên PLC Siemens

Bài viết liên quan