Việc quản lý kho sản phẩm hiệu quả sẽ đảm bảo cho quy trình sản xuất, sale được liên tục cũng như hỗ trợ doanh nghiệp gồm thể giảm các loại ngân sách liên quan. Bởi vì đó, nắm rõ với tuân thủ một quá trình quản lý kho chuẩn xác sẽ đem lại nhiều lợi ích mang đến chính công ty của bạn.

Bạn đang xem: Quy trình quản lý hàng tồn kho


1. Định nghĩa về quá trình quản lý kho

Quy trình quản lý kho là trình tự thực hiện các công việc theo dõi, kiểm soát hàng hóa trong kho theo đúng những tiêu chuẩn đã được đề ra. Theo đó, mọi nhân viên cấp dưới sẽ biết được công việc của bản thân là gì, phải tiến hành theo những bước như thế nào và tạo sự sao. Mục đích của việc tuân thủ quy trình quản lý kho đó là góp doanh nghiệp tối đa công suất cùng hiệu quả trong việc vận hành kho của doanh nghiệp.

Tổng quan thông tin về quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, kị thất thoát mang đến doanh nghiệp.

2. Những bước trong tiến trình quản lý kho

*

Nhập kho

Nhân viên phụ trách hoạt động nhập hàng hóa vào kho sẽ phải thực hiện những công việc sau:

Bước 1: hàng hóa sau khoản thời gian được đưa về kho cần được kiểm kê, đối chiếu với phiếu xuất sản phẩm của bên cung cấp. Sau khi kiểm kê, thủ kho sẽ lập phiếu nhập kho mặt hàng hóa. Mọi tin tức chi tiết về hàng hóa (bao gồm công ty sản xuất, ngày sản xuất, ngày nhập kho, kích thước, color sắc…) sẽ được lưu trữ tại phần mềm quản lý kho hoặc sổ sách/excel.

Bước 2: hàng hóa tiến hành nhập kho sẽ được phân bổ vào vị trí vào kho theo các nguyên tắc đã định trước. Việc sắp xếp sản phẩm & hàng hóa cần gồm sự hướng dẫn của thủ kho cũng như nhân viên kho để đảm bảo doanh nghiệp luôn thực hiện đúng những nguyên tắc lưu kho của mình.

Bước 3: Thủ kho sẽ in tem và Dán tem lên Thùng/Pallet sản phẩm, sau đó ghi chép vị trí lưu trữ sản phẩm & hàng hóa vào sơ đồ công ty kho.

Xuất kho

Bước 1: Bước xuất kho được bắt đầu ngay khi bộ phận kho vận tiếp nhận Phiếu yêu thương cầu tốt đề nghị xuất kho từ các bộ phận tất cả thẩm quyền vào doanh nghiệp.

Bước 2: Tiếp đến, doanh nghiệp sẽ cần kiểm tra hàng hóa tồn kho nhằm xác định xem số lượng trong kho bao gồm đảm bảo được yêu thương cầu xuất kho của bộ phận sản xuất/bán hàng tốt không. Việc kiểm tra mặt hàng tồn kho thường được doanh nghiệp thực hiện một cách lập cập thông qua việc tra cứu trên các phần mềm quản lý kho giỏi sổ sách lưu trữ trước đó. Trong trường hợp ko đủ tồn kho phục vụ nhu cầu sale của doanh nghiệp, thủ kho cần hối hả lập kế hoạch nhập kho.

Bước 3: sau thời điểm kiểm tra sản phẩm & hàng hóa và đảm bảo đủ số lượng xuất kho theo yêu thương cầu, người thủ kho sẽ tiến hành lập phiếu xuất kho. Đi kèm với đó, quản lý khu vực vực kho vận cũng cần xuất hóa đơn và hoàn tất những thủ tục giấy tờ không giống nhằm đảm bảo công việc xuất kho đúng theo quy định.

Bước 4: Thủ kho sẽ tiến hành xuất kho sản phẩm & hàng hóa theo yêu cầu.

Xem thêm: Xem Bói Tuổi Canh Thân Năm 2022, Tử Vi Tuổi Canh Thân Năm 2022

Bước 5: Kế toán kho cập nhật nhật tin tức xuất kho trên phần mềm quản lý kho hoặc sổ sách quản lý. Tại đây, doanh nghiệp sẽ cần hạch toán hàng xuất và xác định lượng tồn kho tính đến thời điểm hiện tại.

Kiểm kê kho theo định kỳ

Kiểm kê định kỳ là hình thức kiểm tra, đánh giá, mang lại kết quả đúng đắn về giá chỉ trị tài sản, thống kê nguồn vốn hiện bao gồm sau đó đối chiếu với các số liệu được lưu vào sổ kế toán. Tiến trình kiểm kê gồm các bước:

Bước 1: Người quản lý cần lên kế hoạch đưa ra tiết và phân chia công việc đến những người chịu trách nhiệm tương quan để dễ dàng thực với kiểm thẩm tra quy trình. Những danh mục cần kiểm kê bao gồm: khu vực vực lưu trữ, mã hàng, thương hiệu hàng, số lượng thực tế, số lượng được báo cáo, chú giải từ bộ phận kiểm đếm.

Bước 2: Tiến hành kiểm đếm toàn bộ khu vực chịu trách nhiệm tùy theo sự cắt cử của người quản lý, đối chiếu lượng sản phẩm thực tế và được ghi vào sổ sách, cập nhật những sản phẩm & hàng hóa sắp hết hạn sử dụng hoặc số lượng tồn kho lớn.

Bước 3: Tiến hành so sánh kết quả kiểm đếm sản phẩm & hàng hóa thực tế cùng kết quả được ghi trong sổ sách, nếu gồm sự chênh lệch cần lập tức report và tìm thấy nguyên nhân.

Bước 4: sau khi đã lập biên bản kiểm kê, nhân viên sẽ tiến hành lưu trữ tin tức kiểm kho trên phần mềm (nếu có) hoặc sổ sách.

Bạn tất cả biết làm phương pháp nào để sắp xếp kho dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy? làm thế như thế nào để quản lý kho chuyên nghiệp hiệu quả hơn? bài viết: Nằm lòng phương pháp quản lý kho hiệu quả, né thất thoát sẽ đến bạn câu trả lời.

*

Thống kê, báo cáo

Việc thống kê, báo cáo kho đóng vai trò quan liêu trọng, khi nó là cơ sở phục vụ việc để ý và đưa ra quyết định kinh doanh của lãnh đạo doanh nghiệp.

Để công việc thống kê, báo cáo đạt hiệu quả cao nhất cũng như đáp ứng được yêu thương cầu cập nhật tin tức của ban quản trị, doanh nghiệp có thể tham khảo một số mẫu báo cáo dưới đây:

– Sổ kho: Đây là nơi lưu trữ các thông tin xuất, nhập, tồn kho thực tế;

– report kho: Theo dõi giá trị tồn kho của khu vực kho vận và những chi nhánh phân phối (nếu có)

– report vượt/dưới định mức: Đây là báo cáo cho phép doanh nghiệp kiểm kiểm tra liệu mặt hàng tồn kho có đang vượt thừa định mức hoặc thấp dưới định mức để tất cả kế hoạch xả/nhập sản phẩm phù hợp.

– Gợi ý nhập hàng: những mặt hàng buôn bán chạy hoặc dưới định mức. Gợi ý nhập hàng được thiết lập dựa trên lịch sử mua hàng và dự báo nhu cầu thị trường.

– báo cáo kiểm hàng: Quản lý số lượng sản phẩm & hàng hóa bị thiếu hụt, hỏng hóc thuộc với đó là các lý do gây ra vấn đề thất thoát.

Để trở thành người quản lý kho giỏi, người thủ kho cần có tác dụng gì? Đón đọc: Bật mí 5 kỹ năng quản lý kho hàng mà lại thủ kho ko thể bỏ lỡ.

3. Lợi ý của việc quản lý kho sản phẩm tuân thủ đúng quy trình

Bảo quản sản phẩm & hàng hóa tốt hơn

Việc quản lý kho với những công việc như phân loại, sắp xếp xuất xắc theo dõi thông tin hàng tồn kho sẽ góp doanh nghiệp giám sát và đo lường sản phẩm lưu kho của mình tốt hơn. Từ đó kiêng việc sản phẩm bị hư hỏng, hết hạn hay thất thoát.

Bán hàng hiệu quả hơn

Quản lý kho siêng nghiệp, hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng góp công việc marketing của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi. Từ việc nắm rõ được đúng đắn lượng sản phẩm tồn kho, doanh nghiệp gồm thể tính toán đúng đắn hơn về khả năng đáp ứng nhu cầu về sản phẩm & hàng hóa cho khách hàng, tránh tình trạng “cạn kiệt” sản phẩm hóa.

Tránh việc nhập thừa/ thiếu sản phẩm & hàng hóa và giảm chi tiêu lưu kho

Một lợi ích rất thiết thực của việc quản lý kho đó là góp doanh nghiệp nắm rõ tin tức của các mặt mặt hàng cũng như khả năng tiêu thụ của mặt hàng đó bên trên thị trường. Nhờ vậy, bộ phận mua sắm có thể điều chỉnh hợp lý số lượng hàng hóa cần đặt hoặc cần sản xuất trong thời gian tiếp theo. Việc này sẽ có tác dụng giảm rất nhiều khoản túi tiền lưu kho sản phẩm.

Bài viết lên quan tiền đến chủ đề quản lý kho:

Kết luận: