Con người luôn mong muốn có thể biết hết và chế ngự thiên nhiên. Thế nhưng “mẹ thiên nhiên” bí ẩn luôn đưa con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ngay bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú qua bài viết dưới đây. 


Như thế nào được gọi là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú? 

Thiên nhiên luôn kỹ vĩ và có những biến đổi không ngừng để phù hợp với hoàn cảnh thực tại của cuộc sống. Nếu những kỳ quan sẽ dó khối óc và bàn tay của con người tạo ra và trở lên đẹp lạ kỳ. Thì ngoài kia những hiện tượng thiên nhiên vô tình tạo ra đem đến sự đẹp đẽ và kỳ vĩ không thể đoán trước được. Những hiện tượng đó có thể có hại cũng có thể vô hại. Thế nhưng điều đầu tiên mà nó đem đến cho con người chính là sự thích thú và đam mê khám phá. 


*

Những hiện tượng chỉ xuất hiện rất ít có màu sắc đẹp mắt khiến con người mê đắm


Đó có thể là những điều vô cùng nhỏ bé và giản dị của cuộc sống mà thôi. Tuy nhiên lại là hiện tượng nghìn năm có một. Phải cần đến một thời gian rất lâu thì nó mới có thể xuất hiện như thế. Thật may mắn cho người nào được chiêm ngưỡng điều đó. Chắc chắn đó là hình ảnh kỳ thú mà cả đời không thể nào quên. 

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú không thể ngờ 

Mẹ thiên nhiên luôn có những bí ẩn khiến con người đôi khi phải bó tay không thể khám phá ra. Đã có một loạt những hiện tượng thiên nhiên đầy kỳ thú mà bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng một lần trong đời.Hãy cùng điểm qua ngay sau đây, chắc chắn bạn sẽ mắt chữ A mồm chữ O trước những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Bạn đang xem: Những hiện tượng thiên nhiên

Xuất hiện lỗ mây 

Hiện tượng này có thể xuất hiện vào một ngày thời tiết siêu lạnh và chân trời toàn mây dày đặc. Nhiều người đặt ra câu hỏi: “Liệu đó có phải lỗ hổng dẫn đến thiên đường?”. Sẽ có một chiếc lỗ hổng lớn xung quanh lớp mây dày, nhìn xuyên qua đó sẽ thấy bầu trời trong xanh. 


*

Lỗ mây được nhiều người ví như lối lên thiên đường


Nhiều người đồn đoán nó là khởi đầu cho sự xuất hiện của UFO. Nhưng hoàn toàn sai, nó chỉ là một chiếc lỗ thông hơi được tạo ra khi số lượng lớn tinh thể băng nhỏ trong lớp mây bị vỡ. Khi ấy những giọt nước sẽ bay hơi để lại khoảng trống lớn trên bầu trời. Hiện tượng vật lý này hoàn toàn tự nhiên nhưng đẹp và kỳ lạ gây ra ngạc nhiên. 

Cơn mưa máu 

Những cơn mưa không có gì lạ kỳ đối với chúng ta. Tuy nhiên, vào năm 2001 tại bang Kerala (Ấn Độ) những cơn mưa máu đã xuất hiện. Điều này kéo dài trong vòng vài tháng liên tiếp khiến người dân sống ở khu vực đó hết sức hoảng hốt và lo lắng. 

Vào thời điểm ấy, cơ quan khí tượng thủy văn tại địa phương đã lý giải hợp lý của hiện tượng này. Người ta cho rằng, do chất thải có lẫn trong không khí hòa tan với nước mưa nên có màu sắc đó.


*

Hiện tượng mưa máu xuất hiện năm 2001 tại Ấn Độ


Đến năm 2006, một kết quả phân tích mẫu nước mưa đã gây xôn xao dư luận. Hai nhà khoa học đến từ trường đại học Mahatma Gandhi công bố rằng các kiểm nghiệm cho thấy trong mẫu nước có chứa những tế bào hoàn toàn đơn giản không có các ADN bên ngoài hành tinh. Đã nhiều năm trôi qua nhưng kết luận đó vẫn còn gây tranh cãi rất lớn trong giới khoa học.

Hiện tượng mặt trời ảo

Một trong những hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên phải kể đến chính là mặt trời ảo. Trên bầu trời xuất hiện cùng lúc hai đến ba mặt trời nhưng chỉ có một trong số đó là thật. Còn những cái khác đều là ảo ảnh và mặt trời thật lúc nào tỏa sáng hơn. 


*

Thường những mặt trời ảo sẽ không có ánh sáng mạnh như mặt trời thật


Hiện tượng này hiếm khi nào xuất hiện nhưng không phải là điều gì quá thần bí. Bởi đây là hiện tượng quang học diễn ra khi mặt trời đến gần đường chân trời. Các tinh thể băng trong không khí sẽ được ánh sáng xuyên qua tạo hiệu ứng khúc xạ ánh sáng. Ngay lúc ấy trên bầu trời sẽ hình thành những vầng ánh sáng rất giống mặt trời.

Xem thêm: Truyện Cổ Tích Thỏ Và Rùa Và Thỏ Chạy Đua, Truyện Ngụ Ngôn Rùa Và Thỏ

Bão vô tận tại Venezuela 

Cơn bão này được các nhà khoa học gọi với cái tên Catatumbo đã xuất hiện ở Venezuela, ngay tại cửa sông Catatumbo. Nó chính là một hiện tượng khí quyển kết hợp cùng tia sét thường xuyên trên độ cao 5 kilomet. Hiện tượng này bắt nguồn chính thức từ đám mây bão và kéo dài từ 140 – 160 đêm trong năm. Tần suất khoảng 10 giờ một ngày với tia sét 280 lần/giờ. 


*

Một hình ảnh đặc sắc được chụp lại từ cơn bão


Sự xuất hiện thường xuyên của tia sét vô tình tạo ra một lượng zone khổng lồ nhất thế giới. Khi vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân, các nhà khoa học chỉ ra, lượng khí metan gom góp từ đầm lầy xung quanh tiếp thêm năng lượng để cá tia sét hoạt động.Những người dân nơi đây đã đề nghị UNESCO công nhận là di sản nhằm bảo vệ nó tốt hơn.

Mưa cá tại Honduras 

Mỗi năm, người dân tại tỉnh Yoro, Honduras lại thích thú đắm mình trong một cơn mưa độc nhất vô nhị. Giống như cơn mưa khác tạo ra từ sấm chớp, lốc và gió cùng với lượng mưa nặng hạt suốt 2 -3 giờ liền. Điều tạo nên sự khác lạ chính là khi tạnh mưa trên mặt đất sẽ xuất hiện nhiều các loài cá không biết từ đâu đến. Vì điều này mà nó đã được người dân nơi đây đặt tên là cơn mưa cá. 

Sau khi tìm hiểu các nhà khoa học chỉ ra, nguyên nhân của hiện tượng đó là do loài cá nước ngọt di chuyển đến nơi nước ngầm. 


Tuy nhiên trong quá trình đó lại vô tình gặp cơn mưa lớn, cuốn chúng lên bờ. Chính vì sóng đánh tại không trung đã khiến chúng bị mắc cạn. Đến năm 1998, người dân nơi đây đã tổ chức lễ hội mưa cả để ăn mừng hiện tượng này.

Loạt sóng kéo dài nhất thế giới 

Hằng năm, từ tháng 2 đến tháng 3 dòng nước ở Đại Tây Dương sẽ hướng về sông Amazon để dồn về. Chính điều này vô tình tạo ra những ngọn sóng cao là dài nhất thế giới. Theo ghi nhận, con sóng này sẽ có chiều cao lên đến 3.7m ở thời gian 30 phút. Các nhà khoa học đặt cho hiện tượng này cái tên Pororoca. 

Theo ghi nhận thì người dân nơi đây còn phát hiện ra tiếng động của nó trước khi cập vào bờ Brazil. Trong thời gian tiến vào đất liền sẽ phá hủy toàn bộ nhà cửa và cây cối ở nơi chúng đi qua. Dù nguy hiểm nhưng vẫn có nhiều người muốn trải nghiệm cảm giác mạnh khi lướt ván trên con sóng này. 


Mặt trời đen 

Hiện tượng mặt trời đen đã xuất hiện tại Đan Mạch thực ra do bầy chim sáo tạo ra trước khi mặt trời lặn trên bầu trời. Thời điểm diễn ra là mùa xuân, khi đó có hàng triệu con chim sáo đá xanh di cư từ phía nam rồi kiếm ăn tại đồng cỏ. Chiều đến, chúng sẽ đồng loạt bay lên cao và vô tình kết thành bầy khổng lồ tìm nơi trú ngụ. 


Quá trình kết bầy, lũ chim sẽ cùng bay lượn trên không gian bầu trời và tạo thành vũ điệu lạ mắt. Quầng đen do chúng tạo ra từ phía xa giống như ánh mặt trời nên được đặt tên là hiện tượng Black Sun. 

Cầu vồng lửa tại Mỹ 

Hình ảnh này đã xuất hiện ở Mỹ và được công nhận là hiện tượng hiếm gặp nhất thế giới. Chiếc cầu vồng này không giống như thông thường mà sản sinh khi ánh sáng đi xuyên đám mây xoắn trên cao. Khi đó mặt trời tại độ cao đó sẽ tạo thành gốc 58 độ so với đường chân trời. 


Bên cạnh đó, những tinh thể băng 6 cạnh ở đám mây xoắn sẽ có hình như chiếc đĩa dày. Chúng sẽ tạo ra mặt song song trên đất và hoàn thành một cầu vồng lửa hoàn hảo. Nếu ánh sáng xuyên thằng đứng đi qua mặt trời trên và luồn xuống mặt trời dưới sẽ xuất hiện khúc xạ. Nó sẽ giống như được đi qua lăng kính và tinh thể xoắn sẽ sắp thành hàng hợp lý. Điều này tỏa ra quang phổ màu gần như đám lửa tuyệt đẹp.

Băng hình kẻ sọc nhiều màu

Hiện tượng này sẽ phổ biến nhất tại Bắc Cực và hình thành khi tảng băng không chỉ có một maud nhất quán mà từ nhiều dải màu sắc sặc sỡ. Trong quá trình nước tan chảy và đóng băng lại sẽ tạo ra mảng băng trôi. Thời gian qua đi, bụi bẩn và các thành phần khác dần bị mắc kẹt ở giữa lớp băng. CHúng sẽ nhanh chóng hòa vào băng trước khi hình thành bong bóng khí. 


Khi tảng băng vỡ ra trôi vào đại dương những tảo hay vật liệu có sẵn trong nước bám vào đã tạo ra những dải màu xanh lá hoặc vàng rực rỡ. 

Chớp xanh trên bầu trời

Chắc hẳn ai cũng biết ánh sáng xanh và khó lòng nhìn thấy chính là hiện tượng quang học hiếm thấy. Nó chỉ xuất hiện khi có hoàng hôn hay bình minh. Nguyên nhân tạo ra hiện tượng này là do sự tán sắc ánh sáng tại khí quyển. Trong lúc ánh sáng từ mặt trời đi qua lớp không khí dày tạo ra các bước sóng khác nhau. Chúng cũng có màu sắc khác nhau và khúc xạ với các góc. Nếu mặt trời ở vị trí thấp sẽ xuất hiện tia sáng đỏ ở sát chân trời. Mắt người không thể quan sát được còn ánh sáng màu xanh có lượng khúc xạ nhiều hơn nên có thể quan sát được. 


Lúc ấy, con người sẽ nhìn thấy điểm màu xanh lá trên bầu trời nhưng hiện tượng này chưa đến một giây. 

Lửa vòi rồng

Vòi rồng lửa hay còn được gọi với các tên xoáy lửa. Đây được coi là hiện tượng tự nhiên nhưng rất hiếm khi gặp phải. Ngọn lửa khi đã gặp điều kiện nhất định sẽ dựa vào không khí và đối lưu để tạo ra loại đối lưu dạng xoáy. Khi đó nó sẽ xuất hiện thẳng đứng như vòi rồng. 

Ngọn lửa đó dần bị cuốn đi và bốc lên cao như dòng xoáy khổng lồ. Khi đó, nó được xác định có thể là ngọn lửa xung quanh lửa tạo ra nó. Chúng còn được biết đến như ngọn lửa đã tạo ra đối lưu. Loại lốc xoáy này xuất hiện khi cháy rừng và có độ cao từ 9-60m. Khi tỏa rộng ra có thể đến 3m nhưng chỉ trong thời gian vài phút ở trường hợp gió to. 


Tốc độ di chuyển của hiện tượng này khá chậm chỉ bằng tốc độ đi bộ của con người hoặc chậm hơn. Thế nhưng nó nguy hiểm bởi lốc lửa sẽ thiêu đốt mọi thứ xung quanh cản đường. Đối với cơn lốc lớn sẽ mang đến gió với vận tốc 160km/h với khả năng quật ngã cây cối.

Sao chổi Hale Bopp xuất hiện trên vòng đá cổ 

Sao chổi Hale Bopp được biết đến là ngôi sao sáng nhất trong lịch sử. Nó đã quay quanh mặt trời vào năm 1997. Các nhà khoa học gọi đó là món quà trên trời. Bởi con người có thể nhìn thấy bằng mắt trong vòng 18 tháng. 

Cầu vồng bạch tạng hình thành bởi cánh cung sương mù 

Một trong những hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên nhất phải kể đến cầu vồng bạch tạng. Nếu chiêm ngưỡng được cầu vồng này sẽ vô tình khiến con người ta mất đi khả năng phân biệt màu sắc. Khi nhìn thấy hãy dành ra vài phút để tận hưởng hình ảnh này. 


Không được tạo thành từ giọt nước mà chúng được tạo lên bởi hạt sương nhỏ. Vì thế nên chúng chỉ có phản xạ màu trắng đem đến hình ảnh ma quái và đầy bí ẩn. 

Dung nham trên đảo Hawaii 

Tháng 5/2018, núi lửa tại Hawaii đã bùng nổ. Khi đó tro bụi đẩy lên không trung cao đến hàng km và phun ra vòi dung nham dày đặc. Chúng chảy ra đến tận Thái Bình Dương, dung nham đã di chuyển rất xa. Đồng thời cũng phá hủy đi hồ nước ngọt lớn nhất tại nơi đây. Không chỉ thế, nó cũng bắn ra các bãi biển và lấp đầy vịnh Kapoho. Từ đó lấn được vùng đất mới dài đến 1.6km xuống biển. 


Sao chổi bay gần mặt trời 

Sao chổi với các tên Comet West được tính là vật thể sáng nhất đi qua hệ mặt trời vào năm 1976. Khi đó hạt nhân của nó tách thành 4 mảng. Khi nhìn sẽ thấy hình ảnh ngoạn mục như chiếc đuôi dài của nó. Thời điểm xảy ra đó, nó là một trong số ít các vụn vỡ sao chổi quan sát được. 


Dòng chảy Pyroclastic xuất hiện từ sét núi lửa 

Quan sát được núi lửa phun trào là điều vô cùng hiếm gặp. Tuy nhiên một sự kiện đã xảy ra tiếp theo đã góp phần tạo ra sự độc đáo. Khi ngọn núi lửa phun trào sẽ vô tình tạo thành dòng chảy pyroclastic. Khi ấy dòng khí nóng cùng tro tàn đã di chuyển đầy nhanh chóng. Sức mạnh hợp lại ném mọi thứ vào với nhau cùng với nhiệt độ cao. Vô tình đã tạo thành một màn trình diễn đấy bất ngờ và kinh ngạc.


Thác nước cầu vồng 

Đây là một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú xuất hiện ở công viên quốc gia Yosemite. Rất ít người may mắn chứng kiến cảnh tượng này trực tiếp. Một thác nước tạo có màu cầu vồng đầy sức hút. 


Nó chính là ví dụ tuyệt vời cho giả thuyết ánh sáng mặt trời đã phản chiếu giọt nước. Chúng hình thành trong điều kiện đặc biệt. Nhìn qua ảnh nhiều người cho rằng đây là Photoshop phi thực thế. Nhưng thực chất là một tác phẩm mà mẹ thiên nhiên đã tạo ra. 

Con người luôn có mong ước trí tuệ và sức mạnh của mình có thể chế ngự được thiên nhiên. Tuy nhiên, thiên nhiên luôn có những bất ngờ khiến cho con người phải trầm trồ. Nội dung bài viết trên đã đưa mọi người đi thăm những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Và thật may mắn cho người nào được trải qua và chiêm ngưỡng điều đó bằng mắt thường.