Hôm nay, rèm cửa AH xin giới thiệu tới các bạn cách tính số lượng vải để có thể may, thiết kế hoặc đặt mua cho mình những bộ rèm theo đúng tiêu chuẩn và thẩm mỹ nhất.

Bạn đang xem: Cách tính vải may rèm ore

1.Cách tính diện tích vải để may rèm cửa rủ( Rèm ly, rèm ore)

Chiều cao và chiều ngang của rèm thành phẩm

- Đối với các ô cửa lớn: cộng thêm chiều cao từ 20 - 25cm dài đến cách đất từ 0-3cm tùy nhu cầu và chiều rộng từ 40 - 50 cm so với khung cửa. Hoặc đối với không gian mà khoản tường 2 bên khung cửa còn lại không quá lớn ta có thể làm rèm phủ kín cả mảng tường với chiều cao từ trần tới sát sàn.

Như vậy sẽ không tạo ra cảm giác bị hụt và tăng thêm độ mềm mại cho rèm cửa.

*

- Đối với các ô cửa nhỏ: tùy theo phong cách nội thất và nhu cầu sử dụng không gian, chúng ta có thể để chiều cao rèm cao hơn ô cửa khoảng 20-25 cm đến gần chạm đất, hoặc chỉ dài hơn ô cửa từ 30-40cm. Còm chiều rộng thì đương nhiên vẫn phải cộng thêm so với khung cửa 40-50cm để bộ rèm khi treo lên có được sự cân đối nhất nhé.

*

*

Khối lượng vải để may rèm:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vải may rèm từ hàng trong nước đến hàng trung quốc và các hàng cao cấp nhập khẩu từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu…( Các loại vải cao cấp nhập khẩu đa phần khổ vải 145-150cm). Nhưng khổ vải( Chiều rộng của cuộn vải ) phổ biến nhất là 2 loại 150cm và 280cm với mức giá từ 100.000đ- 360.000đ/m.

Đối với loại vải khổ 280cm, thì việc tính vải cho những bộ rèm có chiều cao dưới 2,8cm thì thực sự đơn giản. Để có những bộ rèm chuẩn mực nhất ta chỉ việc lấy chiều rộng rèm x 2,5 => khối lượng vải cần có.

Còn lớpvoan mỏng thì ta chỉ cần nhân khoàng 2,4 là đảm bảo độ nhún cho rèm.( Đa phần lớp voan có khổ vải là 280cm - hơn 300cm)

Còn với các loại vải khổ nhỏ: ta lấy chiều rộng rèm x 2,5 rồi chia cho chiều rộng khổ vải = số khổ vải ta cần có( K ). Sau đó ta lấy chiều cao rèm( nhớ cộng thêm khoảng 30cm để gập cổ với gấu rèm) rồi nhân với K ( số khổ vải) như vậy ta đã có đủ lượng vải để may rèm rồi.

VD: Rèm rộng 290cm cao280cm

Ta có 290 x 2,5 : 150 = 4,833… ( 5 khổ vải)

5( Khổ vải)x(280+30)=1550cm vải

2. Cách tính vải may rèm roman( rèm xếp lớp)

Rèm roman( rèm xếp lớp) là loại rèm mang phong cách hiện đại, gọn gàng có thể tối ưu được không gian nội thất, nhưng vẫn đảm bảo được tính mềm mại từ chất liệu vải.

Xem thêm:

Với loại rèm này ta có 2 cách đo và may rèm.

+ Rèm roman lọt lòng khung cửa- sử dụng với những ô cửa trên những bức tường 20cm có đủ diện tích để bắt rèm.

Thì kích thước rèm bằng với kích thước khung cửa.

*

+ Rèm roman bắt ngoài khuôn cửa – sử dụng với chững ô cửa trên những bức tường 10cm không đủ diện tích bắt rèm.Thì kích thước rèm sẽ bằng kích thước cửa cộng thêm chiều rộng và chều cao tối thiểu 20cm để có thể đạt được độcản sáng tối ưu.

*

Đối với loại rèm roman thì cách tính vải khá đơn giản. chúng ta chỉ cần phải có hai tấm vải bằng với kích thước rèm cộng thêm 5- 10cm đường may.1 tấm làm bề mặt chính của rèm, 1 tấm làm lót để lồngcác thanh ngang tạo sóng chorèm.

Lưu ý: rèm roman( rèm xếp lớp) sẽ đẹp nhất khi được may 2 lớp,bởi khi may 2 lớp sẽ tạo được độ cứng cáp, và lên được form rèm. Chúng ta không nên tiết kiệm mà bỏ qua.