Đàn guitar là nhạc cụ được chơi và sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Những giai điệu guitar luôn mang đến cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc và hoà theo từng giai điệu. Trong mỗi chiếc đàn, bộ 6 dây đàn guitar là nơi cần được thay thường xuyên nhất. Có khá nhiều bí mật về bộ phận này. Hiểu về chúng, bạn sẽ biết được cách chọn loại dây sao cho phù hợp, thứ tự của đàn,… Lúc này quá trình chọn mua sẽ đơn giản hơn. Trong bài viết này, daokiem.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về những điều thú vị xung quanh dây guitar

Tìm hiểu về các dây đàn guitar

Học guitar cũng là học kỹ năng phát triển bản thân, khi học guitar thì bạn cần biết về dây đàn. Dây đàn guitar còn được gọi là cái hồn của giai điệu. Khi gảy một dây đàn bất kỳ, dây đàn rung cộng hưởng với thùng đàn khiến không khí xung quanh dao động tạo ra âm thanh. Ta sẽ nghe được giai điệu trầm hay bổng phụ thuộc vào tần số dao động của dây đàn. 

Có nhiều bạn khi mới làm quen với đàn cũng sẽ hay thắc mắc về cách mà nhiều người gọi tên các dây đàn khác nhau. Điều này đặc biệt gây khó khăn cho các bạn mới tự học chơi đàn tại nhà. Có nhiều bạn thắc mắc về cách gọi nên trong bài viết này daokiem.com.vn sẽ hướng dẫn cụ thể hơn cho bạn:

Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu về thứ tự dây đàn guitar: Tất cả các loại đàn guitar đều có 6 dây, tên và số thứ tự của các dây buông được tính từ bé đến lớn và được đánh theo thứ tự từ 1 đến 6:

*

Thứ tự các dây đàn trên đàn guitar

Dây số 1 gọi là dây Mi (dây trần nhỏ nhất).Dây số 2 dây Si (dây trần)Dây số 3 là dây Sol (có thể là dây trần hoặc dây bọc)Dây số 4 là dây Rê (dây bọc)Dây số 5 là dây La (dây bọc)Dây số 6 là dây Mi (dây bọc to nhất).

Bạn đang xem: Các loại dây đàn guitar

Cũng có nhiều người khác quen gọi 3 dây số 4 5 6 là 3 dây bass, các dây còn lại vẫn sẽ được nhận biết theo quy tắc như trên. 


*

Âm Nhạc
*

- Khóa học giúp bạn có một nền tảng guitar vững chắc nhất là vấn đề lớn hiện nay, đa số mọi người tự học và mất căn bản nhịp phách, cảm âm, chơi như một con vẹt.- Khoá học là sự đúc kết của một quá trình luyện tập guitar lâu dài, được sắp xếp logic cùng với sự tập trung và những khía cạnh quan trọng nhất.- Mỗi bài giảng như là bài học lớn so với một khóa học offline, thời gian luyện tập từ 30 phút đến cả tuần tùy vào mỗi bài giảng và mức độ học của các bạn.- Sau những bài học đầu tiên học viên sẽ có kết quả rõ rệt và có thể biết mình phải tập trung vào gì để có kết quả tốt nhất thường là 1 tuần đầu.- Khóa học sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu với các bước cơ bản tự mình soạn ra phần giai điệu của những bài hát đơn giản theo phong cách âm nhạc của bạn.


Nguyễn Hoàng Phúc
*

Khóa học đàn guitar cơ bản Online do giảng viên Vũ Đức Hiển (Chủ nhiệm CLB Guitar Vũ Hiển Hà Nội) hướng dẫnĐây là khóa học đàn online đặc biệt được thiết kế phù hợp với:Người mới bắt đầu tập đàn guitar.Người đã tập đàn nhưng chưa thành công.Muốn đàn guitar mà không có nhiều thời gian lên lớp trực tiếp.Muốn có một khóa học guitar hiệu quả và tiết kiệm thời gian chi phí.Với kinh nghiệm chơi guitar từ nhỏ, đã hướng dẫn hàng ngàn học viên theo học, giảng viên Vũ Hiển sẽ hướng dẫn bạn cách chơi đàn từ những bước cơ bản nhất cho đến khi thuần thục một cách bài bản và dễ hiểu nhất.Bạn sẽ được học từ những phần căn bản nhất như:Tư thế ngồi.Cách tìm nốt nhạc.Cao độ, trường độ.Cho đến những kỹ thuật cơ bản để bắt đầu chơi guitar cổ điển tốt nhất:Kỹ thuật luân phiên 2 ngón.Tiết tấu nốt móc đơn, móc kép.Học về nhịp.Kỹ thuật chạy ngón.Luyện tách bè, luyện phần giai điệu.Mỗi phần kỹ thuật đều có bài nhạc thông dụng để bạn tập và thực hành theo. Sau khóa học, bạn có thể tự dò được nốt nhạc, nắm vững tất cả kỹ thuật cần có để chơi guitar, áp dụng chơi 1 số bài cơ bản phổ biến và có nền tảng vững chắc nhất để dễ dàng chơi guitar cổ điển nâng cao.Chương trình học dành cho những người bắt đầu tập guitar cổ điển cơ bản Online mang lại cho bạn nhiều lợi ích: tiết kiệm thời gian, chi phí, bạn có thể học ở mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn thích, bạn có thể học đi học lại nhiều lần mà không sợ tốn kém.

Xem thêm: Nước Hoa Eternity For Men Calvin Klein Giá Tốt Tháng 4, 2022


Vũ Đức Hiển

Đàn guitar có mấy dây?

Cũng có nhiều bạn dễ bị nhầm lẫn giữa đàn Ukulele và đàn guitar và hay nhầm tưởng rằng Ukulele là đàn guitar kích thước nhỏ do thiết kế bên ngoài của chúng khá giống nhau. Thật ra ngoài hình dáng của 2 loại nhạc cụ này, bạn cũng có thể phân biệt chúng dựa vào số lượng dây đàn. 

*

Đàn Ukulele chỉ có 4 dây thay vì 6 dây như đàn guitar

Đàn Ukulele có 4 dây là G – Sol, C – Do, E – Mi, A – La. thông thường loại dây được sử dụng là dây nylon và cho ra âm thanh rất trong trẻo, vui tươi. Đàn guitar nào cũng có 6 dây cả, tùy vào chất liệu của từng loại dây và kiểu đàn mà âm thanh sẽ có độ trầm bổng khác nhau. 

Phân loại dây đàn theo chất liệu

Hiện nay, dây đàn sử dụng phổ biến được làm từ chất liệu là đồng, sắt hoặc nylon. Loại được làm hoàn toàn bằng kim loại cho ra âm thanh vang, sáng nên rất thích hợp chơi cho các dòng nhạc hiện nay. Chất liệu nylon khiến dây đàn mềm mại hơn, theo đó âm thanh phát ra cũng êm dịu, nhẹ nhàng và thanh thoát. Thích hợp chơi các bản nhạc theo lối cổ điển, nhẹ nhàng. 

*

Đàn guitar Acoustic và đàn Classic sử dụng những loại dây đàn khác nhau

Mặc dù bạn thấy rằng bộ dây đàn nylon chỉ có 3 dây được làm bằng nylon, những dây còn lại vẫn được làm bằng kim loại thì thật ra các bạn đã lầm rồi nhé. Ba dây đàn mà bạn thấy là được làm bằng dây kim loại thực ra nó chỉ được bọc bên ngoài là kim loại, còn phần ruột bên trong vẫn là sợi nylon. Do đó nên âm thanh phát ra lúc nào cũng thu hút và đưa con người vào một thế giới mỗi lần lắng nghe. 

Dây đàn Acoustic và Classic

Qua một thời gian tìm hiểu, chắc hẳn chúng ta cũng biết được là đàn guitar thùng có hai loại là Acoustic và Classic. Hai chiếc đàn này cũng sẽ phù hợp với bộ dây có chất liệu riêng biệt tạo ra âm thanh phù hợp với lối chơi khác nhau.

Dây đàn guitar Acoustic

Đàn guitar sử dụng bộ dây đồng. Có hai chất liệu phổ biến được dùng để tạo ra dây đàn Acoustic là đồng và đồng phosphor.

*

Dây đàn guitar Acoustic được tạo từ đồng hoặc đồng phosphor

Dây đồng khi chế tạo được pha với một ít kẽm, do đó tạo ra âm thanh sáng và sắc nét hơn (âm ngắn).Dây đồng phosphor lại có âm thanh kéo dài hơn (âm vang) nên khi nghe có cảm giác âm trầm và ấm hơn. 

Vì đồng là kim loại dễ bị oxy hoá nên chúng sẽ được phủ thêm một lớp bảo vệ trong quá trình sản xuất và có chức năng bảo vệ dây đàn khỏi dầu, độ ẩm, bụi bẩn và rỉ sét để làm tăng tuổi thọ cho dây. Lớp phủ này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cảm giác chơi và âm thanh của dây đàn. Một vài thương hiệu sản xuất dây đàn chuẩn bạn có thể tham khảo như: D’Addario, Elixir, Martin, Ernie Ball,…